ดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอย่างไรให้ถูกต้อง

นอกจากคุณจะต้องศึกษาคู่มือการใช้งานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยละเอียดแล้ว เพื่อให้การทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากที่สุดแล้วนั้น วิธีการบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอย่างถูกวิธีก็มีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว ที่จะทำให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าของคุณมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวและคุ้มค่ามากที่สุด

1.  ก่อนการตรวจสอบและดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของคุณทุกครั้ง คุณจะต้องทำการปิดสวิตซ์ไฟและปิดระบบการจ่ายไฟของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก่อนเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากเครื่องยนต์ ซึ่งอาจจะทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทติดเองขณะทำการตรวจเช็คได้

2.  ในทุกการใช้งานตลอดระยะเวลา 20 ชั่วโมงของการใช้งานเครื่องกำเนิดไฟฟ้า คุณจะต้องตรวจสอบและดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ดังนี้

 • ตรวจสอบระดับน้ำมันหล่อลื่นของเครื่องยนต์ โดยระดับน้ำมันหล่อลื่นของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เหลือ จะต้องไม่มีตะกอนหรือคราบดำปรากฏให้เห็น และจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องยนต์ทุกครั้งก่อนการใช้งาน เพื่อเป็นการบำรุงรักษาสภาพเครื่องยนต์ภายในให้มีสภาพดีอยู่เสมอ
 • ทำความสะอาดหม้อน้ำกลั่นในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยการใช้ผ้าแห้งเช็ด และทำการตรวจสอบสภาพน้ำกลั่น ซึ่งจะต้องมีความใสบริสุทธิ์ ไม่มีตะกอนหรือเปลี่ยนสี
 • หลังจากการใช้งานทุกครั้ง ในบริเวณสายไฟหรือขั้วต่อในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะต้องทำการหมุนขั้วสายไฟให้แน่น และใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอ
 • สายพานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าควรใส่น้ำมันหล่อลื่นทุกครั้งหลังการใช้งาน และควรเปลี่ยนสายยางทันทีหากสายยางชำรุดเสียหาย

3. ในส่วนของหม้อน้ำรังผึ้งด้านนอกของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หลังจากการใช้งาน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง เพื่อเป็นการลดอุณหภูมิและป้องกันฝุ่นละออง

4.  ในทุกๆ 3 เดือน หรือการใช้งาน 250 ชั่วโมง จะต้องมีวิธีการดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ดังนี้

 • ทำการถ่ายน้ำมันหล่อลื่นของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า
 • เปลี่ยนไส้กรองของน้ำมันหล่อลื่นในเครื่องกำเนิดไฟฟ้า
 • ทำความสะอาดไส้กรองภายใน
 • ตรวจสอบท่อสายยางและเหล็กรัดท่อในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหากชำรุดให้ทำการเปลี่ยนทันที
 • ตรวจสอบสภาพน๊อตของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้หนาแน่นอยู่เสมอ หากชำรุดให้ทำการเปลี่ยนทันที

5.  ในทุกๆ 6 เดือน หรือการใช้งาน 500 ชั่วโมง จะต้องมีวิธีการดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ดังนี้

 • ทำการเปลี่ยนไส้กรองเชื้อเพลิงของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า
 • ทำการเปลี่ยนไส้กรองอากาศของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

และนี่ก็คือ “ดูแลรักษา “เครื่องกำเนิดไฟฟ้า” อย่างไรให้ถูกวิธี” ที่นำมาฝากกันในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานเครื่องปั่นไฟทุกท่านนะครับ และสำหรับผู้ที่สนใจเครื่องกำเนิดไฟฟ้าประเภทต่างๆ คุณสามารถขอคำแนะนำและเลือกซื้อได้ที่ บริษัท บางกอกเจน จำกัด เพราะที่นี่เราคือผู้นำในเรื่องเครื่องกำเนิดไฟฟ้า รวมถึงงานบริการและอะไหล่เกี่ยวกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ครบครันที่สุด

ติดต่อด่วน สอบถามราคาและสเปคของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟได้เลยที่นี่


    บริษัท บางกอกเจน จำกัด ในฐานะผู้นำในธุรกิจขายและให้เช่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟ เราสามารถตอบสนองต่อปัญหาและความต้องการของคุณ ไม่ว่าคุณจะต้องการระบบไฟฟ้าสำรองสำหรับงานอีเว้นท์ต่างๆ สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม หรือระบบสำรองไฟไม่ว่าสำหรับในกรณีใดๆก็ตาม เราพร้อมนำเสนอบริการที่สมบูรณ์ทั้งในด้าน เครื่องจักรและอุปกรณ์ที่จำเป็น พร้อมบุคลากรที่เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านจนจบการใช้งาน